Thời gian

Lịch âm dương

Tài nguyên website

Danh lam thắng cảnh

website liên kết

Lời hay ý đẹp

Bách khoa toàn thư

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên online

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng bạn đến với website của Huyện Đoàn Đầm Dơi!

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Gương sáng >

  Cô học trò khiếm thị đạt danh hiệu Thủ khoa

  Với kết quả thi đạt 37 điểm, thí sinh khiếm thị Mai Thị Tư đến từ Hội người mù tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa trở thành thí sinh đỗ thủ khoa vào chuyên ngành đàn tranh, khoa biểu diễn âm nhạc - Học viện Âm nhạc Huế. Mai Thị Tư cũng là sinh viên khiếm thị đầu tiên thi đỗ vào Học viện Âm nhạc Huế.


  Mai Thị Tư đang tập luyện đàn tranh

         Gương mặt xinh đẹp, trắng trẻo và giọng nói hiền hậu, Tư khiến mọi người gặp bạn không khỏi yêu mến, thương cảm. Tư kể rằng bạn sinh ra và lớn lên trong gia đình bốn anh chị em ở vùng quê nghèo thôn Hương Cát, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà (Thừa Thiên - Huế). Tư bị mù bẩm sinh. Anh trai Tư là Mai Văn Đông cũng khiếm thị như Tư. Cả gia đình Tư đều làm ruộng.
         Là con út trong gia đình, Tư và anh trai luôn được bố mẹ cùng các anh lớn dành hết tình thương yêu, chăm sóc để mong bù đắp phần nào thiệt thòi do số phận nghiệt ngã.
         Thế rồi những ngày này, cái tin cô bé khiếm thị Tư đỗ thủ khoa Học viện Âm nhạc Huế khiến cả xóm Hải Cát vui hẳn lên. Ở làng nghèo này, thi đỗ đại học đã mừng lắm rồi, huống chi lại “rơi” vào cô bé Tư khiếm thị bằng danh hiệu Thủ khoa.
         Tư nhớ lại: “Năm 1999 cha mẹ đưa tớ vào Hội người mù tỉnh để cùng sinh hoạt, học tập với các bạn cùng cảnh ngộ. Một lần, được giao lưu với các anh chị trường Nghệ thuật Huế, tớ bỗng say mê tiếng đàn tranh man mác nỗi buồn. Từ đó, buổi sáng, tớ theo học đàn tranh tại trường Văn hóa nghệ thuật. Buổi tối tớ lại đi bộ qua dốc Phú Cam để tiếp tục học văn hóa ở Trung tâm giáo dục thường xuyên. Huế luôn dầm dề mưa gió, đôi mắt không nhận biết xung quanh, nhưng tớ vẫn đi bộ đều đặn 4 km/ ngày để đến trường”.
         Lớn lên đến tuổi làm đẹp nhưng không được ngắm mình trước gương như bao cô thiếu nữ bình thường khác, Tư dồn tâm huyết, đam mê của mình vào tiếng đàn, có thể nói em đã học đàn, đánh đàn bằng cả trái tim.
         Những ngày đầu Tư phải mò mẫm so dây đàn, ghi nhớ, lắng nghe và tưởng tượng từng nốt nhạc, giai điệu. Được cô giáo Dương Thị Quỳnh Nga, giáo viên dạy đàn tranh tại trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Huế tận tình chỉ dạy, cùng với khả năng thẩm thấu âm nhạc tuyệt vời, cô bé Tư đã nhanh chóng trở thành một học trò giỏi trong lớp. Với kết quả tốt nghiệp năm 2009 loại giỏi, Mai Thị Tư tiếp tục nộp đơn vào ngành Biểu diễn âm nhạc- chuyên ngành Đàn tranh của Học viện Âm nhạc Huế.
         Ngày Tư cùng các bạn khiếm thị trong Trung tâm đi thi đại học, cả hội đồng thi đều thương cảm cho các bạn. Nhìn cảnh thầy trò cùng khoác tay nhau lần từng bậc thang để vào phòng thi, những thí sinh khác rất xúc động.
         Tư tâm sự với chúng tôi: “Tớ tin mình sẽ phấn đấu hơn thế nữa. Tớ sẽ không bao giờ từ bỏ khát khao được vào đại học và học lên nữa”.
         Trong cuộc sống, Tư có khả năng thích nghi, hòa nhập rất nhanh, luôn đoàn kết giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh như mình vượt những khó khăn, bất hạnh... Bạn thường chia sẻ những nỗi niềm sâu kín và động viên họ vươn lên trong cuộc sống. Khi có thời gian rảnh rỗi, Tư lại về thăm mẹ để đỡ đần công việc trong nhà.

  Vũ Hào
  (Phú Vang, Thừa Thiên Huế)

  Nhắn tin cho tác giả
  Quản Trị Website @ 12:27 29/08/2012
  Số lượt xem: 291
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến