Thời gian

Lịch âm dương

Tài nguyên website

Danh lam thắng cảnh

website liên kết

Lời hay ý đẹp

Bách khoa toàn thư

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên online

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng bạn đến với website của Huyện Đoàn Đầm Dơi!

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Gương sáng >

  'Siêu nhân' chuyên Lý đoạt học bổng 240.000 USD của Mỹ

  Chủ nhân huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á, huy chương bạc Olympic Vật lý quốc tế vừa nhận được học bổng đại học hàng đầu của Mỹ - MIT.

  Chiều 7/3, Phó hiệu trưởng THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) Lê Văn Vinh thông báo, "chàng trai vàng xứ Thanh" Lê Huy Quang vừa nhận được học bổng 60.000 USD mỗi năm của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

  Là chủ nhân của bộ ba huy chương vàng, bạc, đồng ở các kỳ thi Vật lý quốc tế và khu vực, Quang cho biết, ước mơ du học đã được cậu bạn ấp ủ khi học lớp 11. Tuy nhiên, thời điểm đó đang tập trung ôn thi Olympic Vật lý quốc tế nên không có thời gian trau dồi tiếng Anh. Quang đành thực hiện ước mơ chậm hơn một chút.

  Huy Quang là chủ nhân của huy chương vàng Olympic Vật lý khu vực và huy chương bạc Olympic Quốc tế 2012.

  Huy Quang là chủ nhân của huy chương vàng Olympic Vật lý khu vực và huy chương bạc Olympic Quốc tế 2012.

  Tốt nghiệp lớp 12 với nhiều giải thưởng trong tay, Quang vào học lớp cử nhân tài năng của ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Năm đầu tiên chỉ học ngoại ngữ nên Quang có nhiều thời gian tập trung nâng cao khả năng tiếng Anh để thực hiện ước mơ du học. 

  Quang kể, cậu bạn gửi hồ sơ đến vài trường đại học nổi tiếng ở Mỹ. Chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ cần thiết thì không khó, chỉ có bài luận là đáng chú ý. Trường MIT cho 5 đề tài, Quang phát triển và viết về những đề tài đó. Trước khi MIT công bố kết quả thì cậu được 3 - 4 trường khác nhận vào học.

  "Nhưng MIT mới là mục tiêu của mình, không chỉ vì đây là trường hàng đầu mà còn có khả năng tài chính rất cao, có thể tài trợ được cho mình khi gia đình không có khả năng chi trả", Quang nói và cho hay, dự định đăng ký học Tin học, Vật lý. Còn ngành Kỹ thuật thì băn khoăn giữa Robot và Năng lượng hạt nhân.

  "Mình chắc chắn vẫn sẽ theo đuổi Vật lý, có thể không phải nghiên cứu trực tiếp mà thiên về kỹ thuật", Quang khẳng định.

  Huy Quang (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn tham dự Olympic Vật lý quốc tế 2012.

  Huy Quang (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn tham dự Olympic Vật lý quốc tế 2012.

  ĐH MIT thông báo, năm nay có hơn 20.000 hồ sơ đăng ký, trường nhận 1.400 người (khoảng 7%). Quang sẽ được trường chi trả các khoản ăn, ở, sách vở, bảo hiểm, học phí... với số tiền 240.000 USD trong 4 năm học.

  Thầy Lê Văn Hoành, chủ nhiệm lớp cấp 3 của Quang chia sẻ, trong 30 năm dạy chuyên Lý ở trường Lam Sơn, số học sinh có năng lực như Quang không phải hiếm nhưng chỉ cậu mới đạt được kết quả cao vì hội tụ đầy đủ các yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa".

  "Quang không chỉ có năng lực nghiên cứu Vật lý bẩm sinh mà còn có sức khỏe tốt. Gia đình cơ bản, hạnh phúc, lại được học trong một môi trường cạnh tranh lành mạnh với đội ngũ thầy cô giỏi hết lòng vì học sinh... Những điều tổng hòa đó đã giúp em bứt phá", thầy Hoành nhận định.

  Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ (MIT) được đánh giá là trường đại học tốt nhất thế giới. MIT, nổi tiếng nhờ hoạt động nghiên cứu và giáo dục trong các ngành Vật lý, Kỹ thuật, Sinh học, Kinh tế, Ngôn ngữ, Quản lý. Trường này có 81 người được giải Nobel và nhiều giải thưởng khoa học danh giá khác.

  U.S. News xếp MIT hạng thứ 5 tổng thể (best value) trong số các trường ĐH cấp quốc gia ở Mỹ, trong đó, riêng ngành đào tạo Kỹ thuật được xếp hạng nhất (gồm 6 ngành Không gian, Điện, Hóa, Thông tin, Vật liệu và Cơ khí), về Kinh doanh xếp hạng 2, Kỹ thuật sinh học xếp hạng 4, Khoa học về sức khỏe và y tế xếp hạng 7 (2010).

  Theo VnExpress


  Nhắn tin cho tác giả
  Quản Trị Website @ 18:07 13/07/2014
  Số lượt xem: 301
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến