Thời gian

Lịch âm dương

Tài nguyên website

Danh lam thắng cảnh

website liên kết

Lời hay ý đẹp

Bách khoa toàn thư

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên online

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng bạn đến với website của Huyện Đoàn Đầm Dơi!

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Mô hình - Giải pháp >

  Thanh niên Hòa Thành làm kinh tế giỏi

  Trong phong trào lập thân, lập nghiệp của đoàn viên, thanh niên thời gian gần đây, đã có nhiều mô hình hay, cách làm giỏi mang lại hiệu quả kinh tế cao, đóng góp đáng kể cho sự phát triển địa phương. Hợp tác xã (HTX) Thanh niên ấp Cái Ngang, xã Hòa Thành, TP. Cà Mau là một điển hình.

  Các đoàn viên tham quan mô hình nuôi cá bống tượng của gia đình hội viên HTX.

   

  Cách đây gần hai năm, rút kinh nghiệm từ những người đi trước, để hoạt động của Chi đoàn ấp phát triển mạnh, bền vững, các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) hăng hái tham gia các phong trào, Chi đoàn tạo điều kiện giúp các ĐVTN trong quá trình lập thân, lập nghiệp. HTX Thanh niên ấp Cái Ngang được thành lập với 27 hội viên, cùng nhau bàn cách làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Từ những điều kiện tự nhiên sẵn có của địa phương và được sự chấp thuận của Ban Thường vụ Xã Đoàn Hòa Thành, HTX Thanh niên ấp Cái Ngang đã chọn mô hình nuôi cá bống tượng, cá chình làm thí điểm với tổng số vốn điều lệ được huy động ban đầu là 81 triệu đồng. Theo chu kỳ, cứ 3 tháng các hội viên họp mặt sinh hoạt để cùng nhau thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; nguồn vốn cho các hội viên mượn với hình thức xoay vòng theo tháng. Trong quá trình thành lập và triển khai mô hình thí điểm, HTX luôn tìm và đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhất nhằm giúp các hội viên tiếp cận được với hình thức sinh hoạt mới này, đồng thời qua đó đưa HTX ngày càng phát triển, đời sống của các hội viên ngày một nâng lên, từng bước có mức thu nhập ổn định. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp các hội viên có việc làm tại chỗ.

  Thời gian đầu, HTX Thanh niên ấp Cái Ngang cũng gặp phải nhiều khó khăn, trở ngại do không chủ động được con giống, nguồn thức ăn, kỹ thuật nuôi còn hạn chế, sản phẩm thiếu đầu ra. Nhưng đến nay HTX đã hoạt động có hiệu quả, mang lại lợi nhuận kinh tế khá cao, không chỉ cung cấp được số lượng cá bống tượng, cá chình thương phẩm với giá thị trường hiện nay khoảng 400 - 500 ngàn đồng/kg, mà HTX còn tự ép được cá giống đủ cung cấp cho các hội viên và bán cho các hộ dân có nhu cầu mua cá giống tại địa phương. Thức ăn cho cá bống tượng và cá chình chủ yếu là cá phi nhỏ có giá khoảng 8 - 10 ngàn đồng/kg. Với giá này, người nuôi có thể yên tâm đầu tư mà không sợ lỗ vốn. Ông Phạm Tấn Tài, Bí thư Chi đoàn ấp Cái Ngang, đồng thời là Chủ nhiệm HTX, cũng là người đi tiên phong trong mô hình nuôi cá bống tượng, phấn khởi cho biết: Gia đình hiện có 5 ao nuôi cá bống tượng, diện tích mỗi ao nuôi khoảng 10 - 15m2. Khi thu hoạch, bình quân mỗi ao cá từ 100 - 150kg cá thịt, mỗi ao trừ chi phí, ông còn lãi khoảng 40 triệu đồng.

  Ngoài ra, các hội viên HTX còn trồng thêm hoa màu để cải thiện bữa ăn gia đình và tăng thêm chi phí sinh hoạt hàng ngày. Kết quả, qua gần hai năm thành lập, HTX Thanh niên ấp Cái Ngang đã được UBND TP. Cà Mau cấp Giấy phép kinh doanh với ngành nghề sản xuất kinh doanh dịch vụ nuôi trồng thủy sản, đạt lợi nhuận trước thuế là 300 triệu đồng trong năm 2011.

  Để ghi nhận những thành quả đạt được trong thời gian qua của HTX Thanh niên ấp Cái Ngang, vừa qua Trung ương Đoàn đã công nhận HTX Thanh niên ấp Cái Ngang là HTX Thanh niên tiêu biểu toàn quốc nhân dịp tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “Năm xung kích và bốn đồng hành”./.

   

  Theo Tuyết Mỉnh - ĐMO


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thanh Duy @ 13:42 28/08/2012
  Số lượt xem: 584
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến