Thời gian

Lịch âm dương

Tài nguyên website

Danh lam thắng cảnh

website liên kết

Lời hay ý đẹp

Bách khoa toàn thư

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên online

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng bạn đến với website của Huyện Đoàn Đầm Dơi!

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Nghệ thuật công tác Đoàn

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Phạm Thanh Duy (trang riêng)
  Ngày gửi: 09h:27' 28-08-2012
  Dung lượng: 7.3 KB
  Số lượt tải: 8
  Số lượt thích: 0 người
  Nghệ thuật tiếp xúc với tuổi trẻ - giao tiếp
  Trong cuộc sống, có nhiều người gây được thiện cảm với người xung quanh mà không hề đóng kịch, che đậy sự cảm tình hoặc những ý kiến khác biệt. Do có thiện cảm mà trong công việc của họ luôn thuận lợi, trôi chảy. Vì được tin yêu và mến phục mà được nghe nhiều điều tâm tình, khi nhắc nhủ bạn được bạn để tâm, khi tổ chức và vận động cho các hoạt động tập thể dễ được hưởng ứng.
  Các nhà tâm lý học và giáo dục học cho rằng năng lực gây thiện cảm cũng là di sản của cuộc sống, của nền văn hoá, mà ta có khả năng tổng kết để hướng dẫn thành các phép ứng xử hàng ngày.
  Chúng ta hãy quan sát trong quá trình giao tiếp với lớp trẻ ngày nay, không ít người không thành công ngay từ buổi đầu gặp gỡ. Có khi chỉ vì mở đầu sự tiếp xúc bằng lời chê bai những tính cách không giống người lớn ở họ hoặc do coi thường họ như con nít để cho mình quyền chỉ ra những điều răn dạy. Có khi do muốn đề cao mình bằng cách giới thiệu quyền chức, học vị, khoe khoang về những người quen thân có chức, quyền … Những biểu hiện ấy làm cho lớp trẻ khó chịu và xa lánh.
  Người cán bộ Đoàn và cán bộ làm công tác thanh niên nói chung muốn cho công việc có hiệu quả, ai cũng mong tiếp cận với lớp trẻ bằng văn hoá giao tiếp, nghệ thuật vận động và những hành vi tinh tế, phong cách lịch sự, nhã nhặn khi tiếp xúc, thuyết phục để tranh thủ sự đồng tình của mọi người.
  Muốn tiếp cận với thanh niên trước hết bạn cần phải tìm hiểu tâm lý của họ.
  Thanh niên có những đặc điểm tâm sinh lý khác với các lứa tuổi khác. Đây là thời kỳ định hình của nhân cách. Trong lứa tuổi thanh niên quá trình hình thành nhân cách diễn ra rất tích cực. Con người ở tuổi này sẽ tiếp thu các chuẩn mực, các giá trị chẳng những của xã hội nói chung mà còn tiếp thu các chuẩn mực, các giá trị của các nhóm mà bản thân mình tham gia vào đó. Người làm công tác thanh niên cần phải tìm thấy ở mỗi thanh niên không chỉ đơn giản là người cần cù “đóng góp” mà phải nhìn thấy trước mắt mình là một nhân cách sáng tạo đang hình thành, có một thế giới nội tâm phức tạp, có một dự kiến về con đường trưởng thành của nó về mặt xã hội. Vai trò của người lãnh đạo Đoàn là một vai trò thật khó khăn vì chính bản thân anh ta cũng là một nhân cách đang hình thành như vậy. Tuy thế nếu được trang bị  những kiến thức về tâm lý thanh niên thì người cán bộ Đoàn sẽ có thể tìm ra cách đối xử có kết quả hơn, thích hợp với cá tính từng người, có thể giúp đỡ tốt hơn vào việc định hướng cho thanh niên.
  Sự tự khẳng định mình là một trong những nét quan trọng nhất của tuổi thanh niên. Tất cả các bạn trẻ ở tuổi thanh niên đều có một đặc tính là hướng về tương lai. Chí hướng này thể hiện ở tính bay bổng lãng mạn, lòng say mê, tính nhạy cảm sắc bén với cái mới. Một nét đặc trưng cho tuổi thanh niên là ham thích thể thao, thích tiếp xúc với bạn bè, thích dựa vào dư luận của các bạn cùng lứa tuổi. Đây cũng là một đặc điểm đáng chú ý của thanh niên.
  Người lớn tuổi, nhìn lớp trẻ theo cách của mình, nhiều người cứ hay thích uốn nắn, lý thuyết, hay kể lể quá khứ nghèo khổ, hay lên lớp theo kiểu gia trưởng. Hình như ít có ai chịu khó tìm hiểu thanh niên xem họ sống và nghĩ giống và khác mình ở chỗ nào. Chính vì vậy giữa lớp trẻ và lớp già có những hố ngăn cách nhiều khi không đáng có. Vậy muốn tiếp xúc với lớp trẻ như thế nào? Sau đây xin thử nêu một số nguyên tắc cần thiết khi tiếp xúc với thanh niên:
  1. Bình đẳng, tôn trọng nhân cách từng bạn trẻ:
  Muốn tiếp cận với thanh niên và muốn họ tự nguyện đến với mình thì trước hết phải tránh lối gia trưởng, tự cho mình có quyền bảo ban họ, đừng bao giờ xem họ chỉ là đối tượng tác động. Bất cứ bạn trẻ nào cũng đều là công dân của đất nước, đến tuổi khẳng định mình, muốn được bình đẳng như mọi người khác. Nếu là bí thư chi đoàn hay một người hoạt động xã hội hãy đến với các bạn trẻ như những con người bình đẳng và tôn trọng nhau.
  2. Đến với lớp trẻ theo tinh thần dân chủ:
  Ngày nay chúng ta đang sống trong thời đại dân chủ và đổi mới vì thế không cho phép người lãnh đạo có thói quen gia trưởng, áp đặt, tỏ ra khó chịu khi người khác có ý kiến trái với mình. Trong tranh luận sự
  Avatar

  Chúc thầy năm ới an khang, thịnh vượng.

   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓